Chức năng của tháp phụ trong nhà yến

Thức ăn của chim yến đến từ đâu?
02/04/2024
Điều kiện lý tưởng cho địa điểm nuôi chim yến
Điều kiện lý tưởng cho địa điểm nuôi yến là gì?
02/04/2024

Lần này cuộc thảo luận của chúng ta liên quan đến lợi ích và việc sử dụng tháp phụ trong các tòa nhà làm tổ yến. Chúng ta cũng sẽ thảo luận về mặt thực tế và mặt tiêu cực của việc sử dụng tháp phụ trong các tòa nhà nuôi chim yến. Bài đăng này nhằm trả lời những câu hỏi tôi thường gặp về việc sử dụng tháp phụ trong nhà yến.

Chức năng của tháp phụ trong nhà yến

Tháp thu chim hay tháp phụ ở phòng lượn trong tòa nhà yến là phần mà chúng ta thường gặp trong các tòa nhà yến, đặc biệt là mô hình xây nhà yến hiện nay. Ở một số nơi, tháp này còn được gọi với các tên khác nhau. Dù tên gọi khác nhau nhưng về thiết kế thì nó là một phần cao hơn phần mái nhà và là nơi đặt cửa chim (LMB). Với người bình thường, có lẽ tháp phụ chỉ là một biến thể chẳng có ích lợi hay công dụng gì cả. Nên tránh cuộc tranh luận về “giá trị của những tòa nhà sử dụng tháp phụ và những tòa nhà không sử dụng tháp phụ”. Vì mỗi cái đều có ưu điểm riêng. Sự khởi đầu của cấu trúc nhà chim yến thường được sử dụng là không sử dụng tháp phụ. Vậy đâu là lý do khiến các tòa nhà yến quyết tâm sử dụng tháp phụ hơn?Trước khi trả lời câu hỏi đó, chúng ta sẽ đề cập sơ qua về thái độ của con yến khi nó bay về tổ. Ở đây tôi không nói về những con yến từng bay về tổ thấp của chúng, hay những con yến sinh sản thực ra còn ngoan ngoãn hơn những con yến hoang dã. Nhưng tôi sẽ thảo luận về thái độ chim yến nói chung và tùy theo sự thoải mái của chim yến.

Chim yến làm việc với những loài không phải là chim, sợ bay ở độ cao thấp như diều hâu, chim lục lạc và các loài chim hoang dã khác. Chim yến thường bay thấp để tìm thức ăn, thậm chí bay cao tới khoảng cách 2 mét so với mặt đất. Chim yến cũng không hoàn toàn sợ con người. Đôi khi ở những nơi có nguồn thức ăn dồi dào, dù nơi đó có người, chim yến vẫn bay thấp để bắt những loài côn trùng bay thấp.

Điều này đôi khi khiến một số người cho rằng xây nhà yến thấp mà không cần xây tháp phụ là trường hợp hợp lý. Đúng là tôi không trách quan điểm đó. Có nhiều chuồng chim chỉ cấp 1, cấp 2 nhưng vẫn có rất nhiều chim yến bay tới. Nhưng ở đây tôi thích các tòa nhà thấp tầng sử dụng mô hình tháp phụ hơn vì nhiều lý do.

Mặc dù chim yến thường bay thấp nhưng chúng ta cần biết rằng ở độ cao thấp đôi khi có những vật thể cản trở khả năng cơ động và chuyến bay suôn sẻ của chim yến. Các vật thể thường cản trở thao tác bay nhanh là nhà người, cây cối, bụi rậm, cột điện, tháp, dây cáp, v.v.

Mặc dù chim yến là loài chim nhanh nhẹn và hoạt bát nhưng nếu gặp chướng ngại vật, đặc biệt với cường độ lớn, chim yến sẽ có cảm giác hơi khó chịu hoặc không được tự do. Yếu tố này được tôi sử dụng là lý do tại sao nhu cầu về nhà cho tháp phụ trong các tòa nhà chim yến chủ yếu là các tòa nhà thấp. Những tòa nhà thấp sử dụng tháp phụ chắc chắn sẽ tăng cửa hút gió lên một chút để chim yến không bị cản trở nhiều bởi các vật thể gây rối.

Vậy đâu là lý do khiến nhiều mô hình nhà chim yến hiện nay sử dụng tháp phụ? Tôi sẽ tóm tắt các câu trả lời ở hạng mục chức năng và công dụng của tháp phụ trong tòa nhà chim yến như sau.

Tháp phụ nhà yến

Tháp phụ nhà yến

Chức năng của tháp phụ trong các nhà yến

1. Nâng lối vào chim

Một điểm vào có vị trí cao chắc chắn sẽ giúp cho chim yến đi vào dễ dàng hơn mà không bị các vật thể khác cản trở. Lỗ cao cũng giúp những con yến nhỏ bay đi để đến lỗ vào của tòa nhà ban đầu dễ dàng hơn. Ngoài ra, cửa hút gió cao còn giúp chim yến chơi đùa trong cửa hút dễ dàng hơn.

2. Tránh khói thuốc

Đôi khi chúng ta, với tư cách là chủ tòa nhà hoặc hàng xóm, đốt rác thải xung quanh tòa nhà yến. Khói tạo ra nếu bay vào tòa nhà chim yến chắc chắn sẽ gây khó chịu cho những con yến bên trong. Các tòa nhà thấp tầng chắc chắn có khả năng khói bay vào, đặc biệt nếu lỗ chim lớn. Bằng cách sử dụng tháp phụ, chắc chắn sẽ hạn chế tối đa sự xâm nhập của khói đốt.

3. Tránh động vật ăn thịt hoặc sâu bệnh

Những chuồng chim thấp và những cây hoặc bụi rậm liền kề chắc chắn sẽ có cơ hội bị côn trùng xâm chiếm hoặc bị bò sát nuốt chửng. Rắn, chuột, sóc, tắc kè có thể dễ dàng nhảy từ trên cây xuống nóc tòa nhà hoặc thậm chí trực tiếp tới lối vào. Sử dụng nhà nuôi có tháp phụ sẽ giảm khả năng các loài gây hại này xâm nhập.

4. Tránh trộm cắp

Vị trí thấp của các lỗ ra vào của chim trong chuồng lượn sẽ tạo điều kiện cho kẻ trộm đột nhập dễ dàng hơn. Đặc biệt nếu kích thước của cửa thu chim (LMB) lớn. Nhưng bằng cách nâng cao các lỗ vào trong nhà với tháp phụ, anh ta đã có thể giảm thiểu nạn trộm cắp.

5. Giảm cường độ ánh sáng trong phòng chính

Một căn phòng sáng sủa là một trong những điều kiện trong phòng. Ánh sáng quá sáng không được khuyến khích. Đôi khi tầng trên có cường độ ánh sáng cao hơn tầng dưới. Điều này là do ánh sáng từ cửa hút chim riêng (LMB) tỏa vào không gian bên trong. Thông thường để giảm ánh sáng tới, một vách ngăn được lắp vào phòng. Một trong những chức năng của tháp phụ là giảm ánh sáng lọt vào, đặc biệt là ở các tầng trên. Ánh sáng đi qua LMB không chiếu thẳng vào phòng mà bị tắt ở khu vực chuồng lượn.

6. Định vị âm thanh để không làm phiền cư dân

Nếu vị trí LMB thấp thì vị trí loa tweeter của âm thanh gọi cũng thấp. Nếu loa tweeter thấp được lắp theo chiều dọc và ở vị trí thẳng đứng, âm thanh sẽ được truyền theo logic phẳng. Tình huống như thế này sẽ làm xáo trộn cư dân xung quanh tòa nhà yến. Với một tháp phụ chuồng lượn, loa tweeter sẽ được đặt cao hơn và âm thanh sẽ ít gây khó chịu hơn cho người dân địa phương.

7. Các biến thể của tòa nhà

Với sự tồn tại của tháp phụ, công trình trở nên đa dạng hơn và có một chút giá trị thẩm mỹ đối với một số người. Có lẽ một số người thấy một tòa nhà chim yến với một ngôi nhà của tinh tinh sẽ tốt hơn. Nhưng điều này chỉ mang tính tương đối, tùy vào người đánh giá nó.

Xem thêm: Thức ăn của chim yến đến từ đâu?

Comments are closed.

Gọi ngay