Đây là lý do tại sao tổ yến nhỏ

Đây là cách nuôi chim yến đúng cách để thành công
08/11/2023
Thức ăn của chim yến đến từ đâu?
02/04/2024

Chim yến là loài chim có phương pháp sinh sản đặc biệt. Loài chim này chỉ được tìm thấy ở Đông Nam Á. Khi sinh sản yến, chúng sử dụng nước hay còn gọi là nước bọt. Khi xây tổ, chim yến phải mất tới 8 ngày mới xây xong tổ. Tiêu chí thích hợp của tổ yến là phải có nước bọt yến to, đặc, nguyên chất và không có bất kỳ yếu tố nào khác.

Với sự chăm chỉ nuốt nước bọt, nó từ từ tiết ra nước bọt mỗi ngày, đan từ từ cho đến khi hình thành đầy đủ tổ. Nước bọt của chim yến có màu trắng nên tổ cũng có màu trắng. Nếu tổ có màu khác ngoài màu trắng, chẳng hạn như nâu, vàng hoặc đỏ, thì nguyên nhân có thể là do các điều kiện bên trong tòa nhà hoặc do nhiều loại thức ăn của chim yến.

Để tiết nước bọt để chúng có thể hình thành một chiếc tổ hoàn hảo, một điều kiện quan trọng là điều kiện trong phòng, nơi làm tổ phải có độ ẩm tối ưu. Điều này là do môi trường sống của chim yến thích những nơi ẩm ướt. Tình trạng này giúp nuốt dễ dàng tiết nước bọt. Với độ ẩm tốt, quá trình lấp tổ bằng cách đan từ từ sẽ tiết ra nước bọt không khô nhanh.

Lý do vì sao tổ chim yến lại nhỏ

Lý do vì sao tổ chim yến lại nhỏ

Tổ yến sẽ thích hợp nếu điều kiện xây dựng ẩm ướt. Chim yến sẽ dễ dàng tiết nước bọt và tổ yến thu được cũng sẽ hoàn hảo. Dưới đây là một số điều và cách khắc phục nguyên nhân khiến tổ chim nhỏ.

Đây là lý do tại sao tổ yến nhỏ

Độ ẩm trong nhà yến dưới 80%

Độ ẩm tối ưu trong phòng chủ nằm trong khoảng từ 80% đến 90%. Nếu độ ẩm dưới con số đó thì có thể nói thời gian lưu trú chưa tối ưu. Để biết mức độ ẩm, bạn có thể sử dụng thiết bị đo nhiệt độ và độ ẩm hay thường gọi là Nhiệt kế, bạn có thể mua ở cửa hàng nông sản hoặc cửa hàng thiết bị nuốt.

Cách khắc phục vấn đề thiếu độ ẩm là sử dụng bể nước cố định hoặc di động. Bể di động có thể được thực hiện bằng cách sử dụng bể lớn hoặc thuyền. Sẽ tốt hơn nếu bạn sử dụng thùng đất sét. Số lượng hồ bơi được sử dụng để đạt được độ ẩm tối đa tùy thuộc vào khu vực ngoài trời.

Đối với phòng 4×6, bạn có thể sử dụng 8 hồ bơi lớn. Ngoài việc sử dụng bồn tắm, để có được độ ẩm cao bạn cũng có thể sử dụng máy phun xịt. Sử dụng máy phun sương chắc chắn sẽ đắt hơn một chút. Ngoài giá thành của máy khá đắt, điều này còn cộng với năng lượng điện sử dụng khi bật máy.

Xem thêm: Quà trình hình thành tổ yến

Chim yến vẫn còn non

Yếu tố thứ hai này là yếu tố tự nhiên. Đôi khi những con én vẫn đang lớn không giỏi làm tổ. Ngoài ra, chim yến non không có nhiều nước bọt như chim yến trưởng thành. Điều này dẫn đến chiếc tổ đầu tiên anh làm có kích thước nhỏ và hình dạng không hoàn hảo. Trường hợp này hoàn toàn hợp lý vì chim yến cần phải học nhiều lần để làm tổ trong bát.

Tôi nghĩ cách giải quyết vấn đề này là đợi thời gian, cho đến khi đàn chim yến tạo ra nhiều hơn một tổ. Càng có nhiều chim non thì càng có nhiều chim yến xây tổ.

Tổ yến được thu hoạch trước thời hạn

Một sai lầm phổ biến của những người nuôi chim yến là hệ thống thu hoạch không quan tâm đến chu trình làm tổ của chim yến. Việc chọn tổ còn sai có thể tạo ra tình trạng bí nhanh chóng. Một số nông dân cho rằng chỉ cần chọn những tổ yến làm dở chưa có trứng là đủ để có được những tổ yến chất lượng tốt. Điều này là đúng, tổ duy nhất được hình thành vẫn có chất lượng tốt. Tuy nhiên, nếu con chim vẫn đang làm tổ và đột nhiên bị lấy đi, có thể khiến con chim xây tổ nhỏ hơn. Lý do là vì thời điểm sinh sản đã gần kề.

Xem thêm: Nhà yến bao nhiêu tổ thì khai thác

Cách xử lý trường hợp này là thu hoạch theo đúng quy định và quan sát chu kỳ chim nhanh chóng tạo tổ.

Có một số yếu tố rất quan trọng trong việc nuôi yến, đó là: vị trí, khí hậu, điều kiện môi trường, hình dáng công trình, các yếu tố nấu nướng và kỹ thuật bắt chim yến. Tất cả những yếu tố này đều rất quan trọng cho sự thành công của nghề nuôi yến. Ngoài ra, chuồng chim yến phải giống hang động hoang dã vì đó là môi trường sống tự nhiên của chim yến.

Comments are closed.

Gọi ngay